-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
LACTOSE-FREE MILK AND ITS ROLE IN THE WBC COMPETITION
Thứ Năm,
29/06/2023
Đăng bởi: Bảo Phan
[English below]
Cuộc thi World Barista Championship 2023 vừa qua đã diễn ra thú vị và gây cấn cùng nhiều kỹ thuật/phương pháp cải tiến được ứng dụng trong các phần thi, một trong số đó chính là phần thi Milk Beverage. Cụ thể, kỹ thuật cải tiến được áp dụng trong phần thi này chính là “sữa Lactose-free”, được tin dùng trong phần thi của thí sinh Ben Put đến từ Canada, hoặc thí sinh Edwin Tascon, 1 trong 2 đại diện của Colombia năm nay. Vậy hãy cùng tìm hiểu (1) sữa Lactose-free là gì, (2) sự ra đời của loại sữa này giải quyết vấn đề gì của thị trường, và (3) tại sao các thí sinh năm nay sử dụng loại sữa này trong bài viết ngày hôm nay nhé.
TRƯỚC HẾT, LACTOSE LÀ GÌ?
Lactose là loại đường chính & tự nhiên có trong sữa động vật có vú. Đây là loại đường đôi bao gồm sự kết hợp giữa 2 loại đường đơn là Glucose và Galactose. Khi con người dung nạp sữa động vật vào cơ thể, tế bào biểu mô ruột sẽ tiết ra enzym Lactase, enzym này sẽ bẻ gẫy cấu trúc đường đôi Lactose thành Glucose và Galactose, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ và sử dụng sản phẩm này (MedlinePlus, 2023). Chúng ta có thể liên tưởng đến việc để ăn 1 chiếc bánh pizza phải chia thành nhiều miếng nhỏ để dễ dàng nhai và tiêu hoá vậy.
Tuy nhiên, không phải tế bào biểu mô ruột của 100% dân số trên thế giới đều có khả năng tự động tiết ra enzym Lactase, hoặc tiết rất ít. Điều đó dẫn đến một số các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng, đầy bụng, sôi bụng…. khi tiêu thụ sản phẩm từ sữa động vật (Penn State Extension, n.d.). Và đó là khi sữa “free lactose” ra đời để giải quyết “nỗi đau” này của thị trường.
LACTOSE-FREE MILK (HAY SỮA KHÔNG CHỨA LACTOSE)
Sữa Lactose-free cũng chính là chế phẩm sữa như bao dòng sữa động vật khác, nhưng nhà sản xuất sẽ cho vào sữa một lượng enzym Lactase vừa đủ để bẻ gẫy sẵn đường đôi Lactose thành 2 loại đường đơn là Glucose và Galactose, để thể trạng những ai không thể hoặc tiết rất ít enzym Lactase dễ tiêu hoá và hấp thụ sữa động vật hơn, và không gây các triệu chứng kể trên (Johns Hopkins Medicine, n.d.).
Tuy nhiên, sữa Lactose-free vẫn được xếp vào nhóm sữa động vật và do vậy vẫn được chống chỉ định với người dị ứng với loại sữa này, bởi vì “dị ứng” và “không hấp thụ” là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau.
VẬY TẠI SAO THÍ SINH NĂM NAY LẠI SỬ DỤNG LOẠI SỮA NÀY NHIỀU HƠN? BỞI VÌ CÁC GIÁM KHẢO KHÔNG UỐNG ĐƯỢC SỮA ĐỘNG VẬT SAO?
Câu trả lời là không, lý do chủ yếu và khả dĩ khiến các thí sinh dùng sữa Lactose-free vì chúng thật sự ngọt hơn.
Ngọt hơn không phải vì nhà sản xuất cho thêm đường vào sữa, mà vì lưỡi chúng ta cảm nhận độ ngọt của đường đơn Glucose dễ hơn các loại đường đa và đường đôi khác. Đó cũng là ví dụ cho hiện tượng khi chúng ta nhai cơm, thoạt đầu sẽ không thấy ngọt vì cơm hay tinh bột là đường đa (Polysaccharide-gồm nhiều đường đơn Glucose), nhưng khi chúng ta giữ trong miệng và nhai lâu, miệng sẽ tiết nước bọt chứa enzym Amylase, enzym này giúp phân huỷ đường đa thành đường đơn, do vậy khi chúng ta nhai cơm lâu sẽ cảm thấy độ ngọt tăng dần lên.
Điều này một phần cũng lý giải cho việc sử dụng sữa Lactose-free trong bài thi giúp cho phần trình bày các món với sữa của thí sinh ngon hơn, ngọt hơn.
ENGLISH VERSION
The recent World Barista Championship 2023 was held successfully and interestingly, with innovative techniques/methods applied in the competitions, including the Milk Beverage course. Specifically, what was special about this part of the competition was the application of "lactose-free milk," which is trusted by Ben Put from Canada, or Edwin Tascon, one of the two representatives of Colombia this year. In today's post, let's talk about (1) what lactose-free milk is, (2) which problem of the market this milk solves, and (3) why some of this year's contestants prefer this type of milk.
FIRST, WHAT IS LACTOSE?
Lactose is the primary & natural sugar found in animal milk. Lactose is a double sugar (disaccharide) consisting of two simple sugars (monosaccharide), Glucose and Galactose. When humans tolerate animal milk into the body, intestinal epithelial cells will secrete the Lactase enzyme, and this enzyme will break down the structure of the double sugar Lactose into Glucose and Galactose, making it easier for the body to absorb the product (MedlinePlus, 2023). This can be thought of as when eating a pizza, and it's divided into many smaller pieces for easier chewing and digestion.
However, not all intestinal epithelial cells of 100% of the world's population can automatically secrete the enzyme lactase, or at least secrete very little. That leads to several symptoms, such as diarrhea, vomiting, abdominal pain, bloating, stomach cramps, etc., when consuming dairy products (Penn State Extension, n.d.). That's when "lactose-free" milk was born to solve this "pain point" of the market.
NOW, LET'S TALK ABOUT LACTOSE-FREE MILK
Like many other animal milk lines, lactose-free milk is also a dairy product. The manufacturer adds a sufficient amount of Lactase enzyme to the milk to break the double-sugar Lactose into two simple sugars, Glucose and Galactose. Generally, this will help those who cannot or have minimal secretion of the Lactase enzyme more likely to digest and absorb animal milk and not cause the symptoms mentioned above (Johns Hopkins Medicine, n.d.).
However, Lactose-free milk is still classified as animal milk and therefore is still contraindicated for people who are allergic to this milk for "allergy" and "non-absorption" are two completely different concepts.
SO WHY DO THIS YEAR'S CONTESTANTS USE THIS MILK MORE? BECAUSE THE JUDGES CANNOT DRINK WHOLE MILK?
The answer is no; the possible reason for the contestants to use Lactose-free milk is that they are sweeter.
Lactose-free milk is sweeter not because the manufacturer adds sugar to the milk but because the human tongue perceives the sweetness of simple sugars such as Glucose more quickly than other types of sugars and other double sugars. It also explains why when chewing rice, it will not taste sweet at first because rice or carbs is a Polysaccharides (Polysaccharide includes a lot of simple sugar Glucose), but when kept in the mouth and chewed for a long time, the mouth saliva contains the Amylase enzyme, and this enzyme helps break down poly sugars into simple sugars, which makes the sweetness gradually increase.
This also explains that using Lactose-free milk in the competition might help the candidate's presentation of with-milk beverages more delicious and sweeter.
References:
Ajmera, R. (2023, May 4). What Is Lactose-Free Milk? Healthline. https://www.healthline.com/nutrition/lactose-free-milk?fbclid=IwAR0bD2AXqmR9fx9120Cz60am1PL4_z_vdVAFkkt7bifVKitkjaucJAPnRpw
GeeksforGeeks (2022). Lactose Formula.
https://www.geeksforgeeks.org/lactose-formula/?fbclid=IwAR0bD2AXqmR9fx9120Cz60am1PL4_z_vdVAFkkt7bifVKitkjaucJAPnRpw
Johns Hopkins Medicine (n.d.). Lactose Intolerance. https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/lactose-intolerance?fbclid=IwAR2Y5RHflS9GCbxkIDxUFmQzEdUcIzo3-HG4fz-umm8o164IfNTr8RuZYrY#:~:text=Lactase%20breaks%20down%20the%20lactose,include%20bloating%2C%20diarrhea%20and%20gas
MedlinePlus (update 2023). LCT gene. https://medlineplus.gov/genetics/gene/lct/#references
Penn State Extension (n.d.). Lactose in Cow Milk and Digestion in Humans. https://extension.psu.edu/lactose-in-cow-milk-and-digestion-in-humans?fbclid=IwAR2csqjzy-3cTfC-8LBvV4MYJi3d8wpweTE30too7OUzl74EJdIGn1J328M#:~:text=Lactose%20is%20digested%20by%20an,and%20used%20throughout%20the%20body